Sôi nổi thị trường dược phẩm điều chế thuốc và vaccine chống Covid-19

Với dự đoán khoảng 1 đến 5 năm nữa thế giới mới có vaccine chống Covid-19 đầu tiên, các nhà nghiên cứu trên toàn cầu cũng như tại Hàn Quốc đang chuyển hướng các loại thuốc hiện có trong nỗ lực kiểm soát ổ dịch.
Đẩy mạnh thử nghiệm thuốc có triển vọng
Hôm 3-3, thuốc Remdesivir điều trị virus Ebola của hãng Gilead Sciences đã được Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Theo đó, thử nghiệm sẽ được áp dụng đối với 195 bệnh nhân Covid-19 ở Hàn Quốc nằm rải rác tại Trung tâm Y tế Seoul, Trung tâm Y tế Quốc gia ở Seoul và Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook ở Daegu, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ dịch này.
Đại diện Gilead Sciences nói với phóng viên tờ Korea Herald rằng, để một thử nghiệm lâm sàng thành công, điều quan trọng là phải đảm bảo một bệnh viện đối tác có sẵn các hệ thống cung cấp dữ liệu đáng tin cậy. Trước mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Daegu cũng như các điều kiện có thể không đảm bảo cho yếu tố thành công, công ty vẫn làm như vậy trong một động thái hiếm hoi.
Trên khắp thế giới, khoảng 30 loại thuốc chống virus vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng về tính hiệu quả của chúng đối với Covid-19. Johnson & Johnson, Regeneron và CSL là một trong số những tên tuổi lớn đang tích cực theo đuổi các thuốc điều trị, nhưng hứa hẹn nhất vẫn là Gilead Sciences, theo như đánh giá của các quan chức Tổ chức Y tế thế giới. Gilead Science đang thực hiện 2 thử nghiệm lâm sàng thuốc Remdesivir giai đoạn 3 trên bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc.
Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cũng đã phê duyệt thuốc ức chế miễn dịch virus mang tên HzVSFv13 của công ty công nghệ sinh học ImmuneMed từ hôm 21-2 để sử dụng cho bệnh nhân Covid-19. Thuốc vẫn chưa được thương mại hóa, nhưng nhận được cấp phép tạm thời theo đề nghị của Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul.
Mở rộng thuốc điều trị virus
Khác với các loại thuốc thử nghiệm nói trên, hiện có 35 loại thuốc được Bảo hiểm Y tế Hàn Quốc công nhận có thể được sử dụng để điều trị virus như Ribavirin, Kaletra, Zanamivir, Immunoglobulin G, Interferon và Hydroxychloroquin sulphate.
Trong đó, bình thường Ribavirin được sử dụng để điều trị viêm gan C, Kaletra để điều trị virus gây suy giảm miễn dịch ở người và Zanamivir để điều trị cúm A và B. Immunoglobulin G là một kháng thể có nguồn gốc từ huyết tương, Interferon là thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch chống virus và hydroxychloro điều trị sốt rét. Các công ty dược Hàn Quốc cũng như một số hãng dược toàn cầu ưu tiên cung cấp các loại thuốc này cho Hàn Quốc. Ví dụ, tính đến ngày 26-2, KRPIA đã có đủ nguồn cung cấp Kaletra cho 6.489 bệnh nhân dùng thuốc 2 lần mỗi ngày trong 10 ngày.
Trong khi đó, thị trường thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng đang có nhu cầu tăng đột biến tại Hàn Quốc. Đợt này, thuốc xịt trị viêm họng của Mundipharma được ưa chuộng bởi có thể trị các triệu chứng ban đầu của Covid-19. Thực phẩm chức năng tăng cường hệ thống miễn dịch dự báo tăng trưởng 5-9% trong năm nay nhờ vào sự bùng phát của dịch Covid-19, dự kiến đạt 4,9 nghìn tỷ won, theo nhóm nghiên cứu thị trường Kantar.
Đấu thầu nghiên cứu phát triển vaccine
Với hơn 7.000 ca nhiễm Covid-19 và 50 ca tử vong, Hàn Quốc là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ hai sau Trung Quốc, nơi có hơn 80.000 bệnh nhân được xác nhận. Để tìm được phương án điều trị tối ưu nhất cho đợt dịch bùng phát này, hôm nay 9-3, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc sẽ mở cuộc đấu thầu chọn một công ty công nghệ sinh học chuyên nghiên cứu và phát triển kháng thể đơn dòng cho vaccine Covid-19. Ngân sách cho dự án do Nhà nước tài trợ này là 488 triệu won (408.000 USD).
Trước đó, theo Korea Biomedical Review, nhóm nghiên cứu ở Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm do virus mới thuộc Viện nghiên cứu công nghệ hóa học Hàn Quốc (KRICT) hôm 4-3 cho biết, họ có thể tìm ra kháng thể vô hiệu hóa virus SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng) và MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) để điều trị Covid-19. Virus Corona mới sử dụng protein dạng gai để xâm nhập vào tế bào. Nếu bệnh nhân tiếp nhận kháng nguyên thông qua vaccine chứa kháng thể vô hiệu hóa virus SARS và MERS, cơ thể có khả năng tạo kháng thể thông qua phản ứng miễn dịch và tiêu diệt mầm bệnh.
Tuy nhiên, một hiện tượng đáng lo ngại là ngày càng có nhiều công ty tuyên bố tham gia vào nghiên cứu vaccine Covid-19 và đó là chiêu thức giúp đẩy giá cổ phiếu của họ lên. Công ty Trung Quốc BrightGene, đơn vị tuyên bố đã sao chép thành công thuốc trị virus Redesivir của Gilead Sciences đã bị Chính phủ cảnh báo về hành vi thao túng cổ phiếu khi thực tế họ không có được giấy phép cần thiết từ Gilead. Tương tự như vậy, tại Hàn Quốc, cổ phiếu của các hãng dược phẩm tuyên bố đã thực hiện những bước đầu tiên để phát triển vaccine đã tăng vọt mặc dù chưa có bất kỳ bằng chứng nào về tính hiệu quả.
 Về quy trình, một công ty dược phẩm thực hiện thử nghiệm thuốc trên người phải có kế hoạch được Bộ Dược phẩm phê duyệt. Bộ Dược phẩm công khai thông tin một khi họ phê duyệt bản kế hoạch thử nghiệm này, nhưng một số công ty đã vội vàng công bố về việc nộp đơn xin đánh giá trước khi có thông báo chính thức từ cơ quan chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *